https://www.facebook.com/ShopVNT39/?ref=pages_you_manage

Cách nhận biết iPhone bị theo dõi đơn giản nhất

admin 1 năm trước 58 lượt xem

Dòng điện thoại thông minh iPhone được rất nhiều người ưa chuộng nhờ tính bảo mật cao. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp phát hiện iPhone bị theo dõi và đánh cắp thông tin. Khi đó, người dùng cần nhanh chóng kiểm tra và khắc phục lỗi kịp thời để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Cách nhận biết iPhone bị theo dõi

Dấu hiệu nhận biết iPhone bị theo dõi

Bằng mắt thường, người dùng khó có thể phát hiện được điện thoại iPhone của mình có đang bị theo dõi hay dính phần mềm gián điệp hay không. Bởi những phần mềm gián điệp trên iPhone thường được cài đặt rất tin vi và khó nhận biết nếu bạn không phải là một người am hiểu về công nghệ.

Dấu hiệu nhận biết iPhone bị theo dõi

Tuy nhiên vẫn có cách phát hiện iPhone bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp hay không thông qua những dấu hiệu nhận biết thường gặp sau đây:

Xuất hiện dấu chấm báo hiệu nghe lén

Hiện trên những dòng iPhone chạy hệ điều hành từ iOS 14 trở lên, tại góc phải trên cùng của màn hình điện thoại đã được bổ sung một biểu tượng dấu chấm màu xanh lá cây hoặc màu da cam. Cách nhận biết điện thoại iPhone bị theo dõi qua các chấm màu cụ thể như sau:

 • Nếu điện thoại iPhone của bạn hiểu thị dấu chấm màu xanh cây thì có nghĩa trên máy đang có một ứng dụng nào đó sử dụng camera.
 • Còn trong trường hợp xuất hiện dấu chấm màu da cam thì có nghĩa có ứng dụng đang sử dụng tính năng micro.
Xuất hiện dấu chấm báo hiệu nghe lén
Xuất hiện dấu chấm báo hiệu nghe lén

Trong trường hợp người dùng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến các tiện ích trên mà trên màn hình iPhone vẫn hiển thị dấu chấm màu xanh lá hoặc da cam thì chứng tỏ có một ứng dụng nào đó đang truy cập trái phép vào hai tiện ích này trên iPhone của bạn.

Một số dấu hiệu nhận biết khác

 • Xuất hiện nhiều tin nhắn, quảng cáo rác trên iPhone.
 • Điện thoại iPhone dễ bị nóng nhanh và chạy chậm hơn bình thường.
 • iPhone nhanh hết pin dù máy đang không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào.
 • Tiền cước phí dữ liệu di động 3G, 4G hoặc tiền điện thoại của bạn nhanh hết hơn so với thời lượng sử dụng của bạn.
 • Điện thoại phát ra những âm thanh bất thường, không rõ nguồn gốc.
 • iPhone thường xuyên nhận được các tin nhắn rác, tin lạ.
 • Điện thoại iPhone tự động tắt nguồn và khởi động lại liên tục.
 • iPhone tự động cài đặt ứng dụng lạ mà bạn không biết.
Làm sao biết iphone bị theo dõi
Làm sao biết iphone bị theo dõi

Cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi không

Sau khi nhận biết được các dấu hiệu cho thấy có thể điện thoại iPhone của bạn đang bị theo dõi, người dùng để chắc chắn hơn thì có thể thực hiện cách kiểm tra iPhone bị theo dõi như sau:

 • Người dùng kiểm tra trên điện thoại iPhone của mình có đang chạy các phần mềm hoặc ứng dụng có tính năng theo dõi hay không. Một số phần mềm gián điệp thường thấy trên iPhone có thể kể đến như: Copyphone, RioSPy, Family by sygic, HelloSPY,…
 • Kiểm tra xem điện thoại iPhone có đang cài đặt iCloud hay không theo các bước sau: Người dùng truy cập vào mục iCloud, tại đây nếu bạn thấy phần Apple ID vẫn còn trống nghĩa là tài khoản iCloud chưa được đăng nhập. Khi đó người dùng có thể yên tâm vì không sợ thiết bị đang bị theo dõi qua tính năng Find My iPhone.
Cách kiểm tra iphone bị theo dõi
Cách kiểm tra iphone bị theo dõi

Mẹo giải quyết iPhone bị theo dõi đơn giản

Sau khi kiểm tra và xác nhận chính xác iPhone bị theo dõi, người dùng có thể tham khảo một số cách khắc phục vấn đề này như sau:

Tắt tính năng định vị vị trí trên điện thoại iPhone

Dịch vụ định vị vị trí thiết bị iPhone dựa trên GPS, dữ liệu di động (3G/4G/LTE) hoặc Wi-Fi mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng như: Chỉ đường đi và xem bản đồ trên Google Maps, gắn địa điểm Facebook, check-in, sử dụng các ứng dụng đặt xe/giao hàng… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực, việc chia sẻ vị trí của người dùng cũng có thể khiến thiết bị rơi vào tình trạng bị người khác theo dõi vị trí và hoạt động, đi kèm những rủi ro tiềm ẩn.

Do vậy, khi không cần sử dụng tính năng định vị trên iPhone, người dùng có thể tắt đi để bảo vệ an toàn cho thiết bị như sau:

Bước 1: Người dùng chỉ nên sử dụng dịch vụ định vị vị trí khi cần bằng cách sau: Truy cập vào phần Cài đặt trên điện thoại iPhone >> chọn mục Quyền riêng tư >> chọn phần Dịch vụ định vị.

Tắt tính năng định vị trên điện thoai iphone
Tắt tính năng định vị trên điện thoai iPhone

Bước 2: Tại mục Dịch vụ định vị, người dùng hãy tắt tính năng này đi bằng cách gạt thanh trượt, sau đó nhấn chọn Tắt đi là được.

Mẹo khắc phục iPhone bị theo dõi
Mẹo khắc phục iPhone bị theo dõi

Reset lại điện thoại iPhone

Trong một số trường hợp, để khắc phục triệt để tình trạng iPhone bị theo dõi và loại bỏ những phần mềm độc hại đang theo dõi ngầm iPhone của bạn thì người dùng nên reset lại máy. Việc reset lại điện thoại sẽ tự động giúp cài đặt lại máy và đưa thiết bị về trạng thái hoạt động như lúc mới xuất xưởng, đồng thời loại bỏ những phần mềm chạy ngầm theo dõi iPhone của bạn.

Với các dấu hiệu iPhone bị theo dõi đơn giản và nhanh chóng được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra tình trạng thiết bị. Nếu trong trường hợp iPhone của bạn đang bị theo dõi thì hãy áp dụng ngay những giải pháp khắc phục hiệu quả để đảm bảo tính bảo mật cho thiết bị của mình, tránh bị đánh cắp thông tin quan trọng.

lượt thích