https://www.facebook.com/ShopVNT39/?ref=pages_you_manage

Có nên cắm sạc MacBook liên tục

admin 7 tháng trước 14 lượt xem

Cắm sạc MacBook liên tục có gây hại cho MacBook?

Pin của MacBook thường là loại lithium-polymer. Khi sử dụng pin MacBook cần lưu ý các điểm sau:

– Pin MacBook không thể bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu. khi pin đầy đến 100%, pin sẽ tự động ngắt nguồn và không tiếp tục sạc cho đến khi pin giảm đến mức thấp hơn như 98% hoặc 95%

– Để pin ở trạng thái cạn sạc sẽ làm hỏng pin: Nếu bị giữ nguyên ở trạng thái 0% quá lâu, pin MacBook sẽ rơi vào tình trạng “cạn sạc” và có thể sẽ không vào điện.

Do đó rất khó để kết luận cắm sạc MacBook liên tục có gây hại cho pin hay không?

Điều gây hại cho pin MacBook

Bản chất của pin lithium là chúng không ổn định và do đó sẽ liên tục bị suy giảm dung lượng tối đa kể từ thời điểm được sản xuất. Có rất nhiều yếu tố khiến cho pin lithium nhanh chết, bao gồm:

– Số vòng sạc tối đa: Mỗi viên pin lithium chỉ có thể được sạc một số lượt nhất định.
– Mức sạc: Mức sạc (tính bằng volt/cell) càng cao thì tuổi thọ pin càng bị rút ngắn.
– Nhiệt độ cao: Nhiệt độ từ 30 độ C trở lên sẽ gây hư hại cho pin laptop.

Do đó người dùng cần chú ý đến mức sạc và nhiệt độ sử dụng. Đây là 2 yếu tố chính có thể gây hại đến pin MacBook.

Lắng nghe ý kiến của chuyên gia về cắm sạc MacBook liên tục

Nhiều chuyên gia cho biết khi ở nhà (hoặc nơi có điện) thì nên cắm sạc thường xuyên, bạn không cần lo việc pin bị sạc nhồi vì MacBook có mạch ngắt điện cho pin, khi pin xụt xuống 95% pin mới được sạc thêm (tính theo dung lương pin nhé, không phải số hiển thị trên hình cục pin).

Cùng với đó là ta sẽ giảm được số lần sạc pin (vì một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.

Có thể cắm sạc MacBook liên tục.
Có thể cắm sạc MacBook liên tục.

Khi bắt buộc phải dùng pin thì ta không nên để màn hình quá sáng, tắt hoặc để đèn bàn phím ở mức thấp, ưu tiên dùng mạng có dây hơn wifi. Khi dùng chỉ còn từ 15 – 20% pin ta nên sạc pin lại, cố gắng tránh để báo pin yếu hay sập nguồn.

Việc này sẽ làm cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt.

Nếu trong thời gian dài không dùng đến máy thì nên để pin ở mức 70% rồi tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1-2h trước khi sử dụng.

Khoảng 2 – 3 tháng nên xả pin một lần. Đầu tiên bạn dùng cho đến khi hết pin và sập nguồn. Để trong khoảng 8 giờ, cắm sạc lại trong vòng 8 giờ nữa. Rút sạc và sử dụng hết khoảng 30% pin, sau đó tiếp tục cắm sạc liên tục 8 giờ tiếp theo, nên tắt máy khi sạc.

 

Pin của MacBook hiện nay đều khá tốt, có thể sử dụng liên tục vài tiếng đồng hồ mới cần cắm sạc lại. Vì vậy nhìn vào số lần sạc của pin bạn có thể đoán được chiếc máy tính có được sử dụng nhiều hay chưa. Ngoài ra, sử dụng pin đúng cách cũng sẽ giúp viên pin của máy bền bỉ hơn.
lượt thích