https://www.facebook.com/ShopVNT39/?ref=pages_you_manage

Nguyên nhân và cách khắc phục MacBook không nhận ổ cứng

admin 6 tháng trước 17 lượt xem

1. Nguyên nhân MacBook không nhận ổ cứng trong

– Bị hỏng cáp đảm nhiệm chức năng kết nối giữa ổ cứng với main của MacBook.

MacBook không nhận ổ cứng từ các nguyên nhân sau

– Bị chết I/O điều khiển nằm ở trên main của máy tính MacBook.

– Do ổ cứng bị hỏng hoặc bị lỗi.

2. Cách khắc phục MacBook không nhận ổ cứng đơn giản

Cách khắc phục MacBook bị lỗi ổ cứng cực đơn giản như sau các bạn cần nên biết khi sử dụng MacBook:

2.1. Reset lại MacBook

Lỗi MacBook không nhận ổ cứng cách khắc phục hãy reset lại máy

Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài, bạn có thể tiến hành “Reset” lại máy để khắc phục. Trong trường hợp đã thử “Reset” nhưng không được, hãy dùng “Reset” với chế độ “Safe Mode” ngay nhé.

2.2. Kiểm tra /Volumes/

Muốn sửa lỗi máy không nhận ổ cứng hãy thử kiểm tra thư mục “Volume” trên MacBook. Vì mọi phân vùng kết nối và kích hoạt (Mount) đều hiển thị ở trong thư mục này.

Đầu tiên để khắc phục bạn làm như sau, hãy mở “Finder”, sau đó tại “Menu Bar” của màn hình MacBook, bạn chọn “Go”, rồi chọn “Go to Folder” và nhập vào /Volumes/ và kết thúc bằng “Enter”.

MacBook không nhận ổ cứng trong cách khắc phục kiểm tra /Volumes/

Lúc này bạn sẽ được chuyển đến thư mục có chứa mọi ổ đĩa và phân vùng kết nối và kích hoạt để sửa lỗi MacBook không nhận ổ cứng.

Tìm đến ổ đĩa và nhấp đúp chuột vào đó để thử kiểm tra kết nối. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn ổ đĩa đã kết nối sẽ hiển thị ở trên màn hình, thì tại “Finder” bạn nhấn đồng thời “Command + dấu phẩy” với mục đích xuất hiện “Preferences”, sau đó chọn “General” và bỏ chọn vào những mục mà bạn muốn hiển thị.

2.3. Kiểm tra trong Disk Utility

Thao tác vào “Applications” => Chọn “Utilities” => Chọn “Disk Utility”. Đây là công cụ giúp bạn quản lý và hiện tất cả các phân vùng đang kết nối với tình trạng kích hoạt (mounted) hoặc chưa kích hoạt (unmounted).

Nếu ổ đĩa xuất hiện nhưng chưa được Mount, nhấn chuột phải vào tên ổ đĩa (ở cột bên trái) rồi chọn “Mount“.

2.4. Kiểm tra cáp và cổng USB

MacBook của bạn không nhận ổ đĩa là do các cổng hoặc cáp kết nối có thể bị hỏng hoặc ăn mòn theo thời gian dẫn đến hư hỏng. Nếu máy tính không hề phản hồi khi cắm ổ đĩa, thử cắm sang cổng USB khác. Nếu máy nhận, như vậy cổng USB vừa rút ra lúc nãy có vấn đề.

MacBook bị lỗi ổ cứng trong cách khắc phục kiểm tra cáp và USB

Bạn nên sử dụng các loại cáp đúng với nguồn điện mà máy Mac đã yêu cầu để hoạt động một cách tối ưu nhất

2.5. Thử cắm sang máy tính khác

Bạn hãy thử xem ổ cứng có bị lỗi gì không bằng cách cắm sang các loại máy tính khác. Nếu cắm sang Windows mà nhận nhưng Mac lại không, thì chắc chắn vấn đề nằm ở tương thích.

2.6. Nâng cấp macOS

MacBook không nhận ổ cứng trong cách khắc phục nâng cấp macOS

Bạn nên kiểm tra App Store và đảm bảo mọi ứng dụng đều được cập nhật, đặc biệt là firmware liên quan đến thiết bị ngoại vi kết nối qua cổng USB.

2.7. Reset SMC và PRAM 

Thực hiện việc “Reset” bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) và thông số bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (PRAM) nếu nghi ngờ lỗi không nhận ổ cứng là do máy. Còn nếu lỗi là do USB thì “Reset” lại SMC sẽ rất hiệu quả.

Trên đây là thông tin của nguyên nhân và cách khắc phục MacBook không nhận ổ cứng. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn nào đang dùng MacBook. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

lượt thích