30 điều cần biết khi sống tại nhật bản

1. Hợp đồng thuê nhà tại Nhật thông thường là 2 năm và được gia hạn 2 năm một lần. Các thực tập sinh hoàn toàn có thể dừng thuê nhà trước khi hết hạn hợp đồng tuy nhiên cần phải báo trước 1 tháng cho chủ nhà (qua công ty bất động sản).Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt như thay vì bắt đóng tiền đặt cọc ban đầu và không cần người bảo lãnh thì hợp đồng yêu cầu phạt một số tiền nào đó nếu hủy thuê trước thời hạn. Bạn cần xem kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký

2. Trong vòng 1 năm sau khi chuyển nhà có thể được bưu điện chuyển bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới, miễn phí. Nếu sau 1 năm mà bạn vẫn có nhu cầu chuyển sang địa chỉ mới như vậy cũng vẫn có thể báo bưu điện chuyển giúp.
30 Điều cần ghi nhớ khi bạn sống tại Nhật Bản
3. Đối với nhân viên công ty dạng “nhân viên chính thức” (正社員, seishain, tức là tuyển dụng vô thời hạn), khi muốn nghỉ việc thì cần thôi việc chỉ cần báo trước 1 tháng. Những điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng lao động khi ký kết hợp đồng hoặc nội quy công ty. Thậm chí, một số công ty người lao động chỉ cần 2 tuần trước khi thôi việc bạn thông báo trước
Các dạng nhân viên tại Nhật Bản gồm
Nhân viên chính thức(正社員:seishain)
Nhân viên dạng hợp đồng(契約社員:keiyaku-shain)
Nhân viên dạng hakken(派遣社員:Haken-shain:Dịch sát nghĩa là:nhân viên tạm thời)
Thực tập sinh
ArubaitoXem thêm: AruBaito là gì? Cách xin việc làm thêm ở Nhật- Bạn đã biết chưa?

4. Việc xin việc, giới thiệu việc, chuyển việc, thôi việc tại Nhật đều là miễn phí, nếu làm mất phí đều sẽ sai luật. Hơn nữa, nhiều thủ tục hành chính cũng là miễn phí.
5. Tất cả các giấy tờ tiếng Việt để nộp cho phía Nhật (tại Nhật) sẽ không cần công chứng của Việt Nam, tuy nhiên bạn cần dịch chính xác nội dung,bạn có thể tự dịch hoặc có thể nhờ các lãnh sự quán hoặc các dịch vụ dịch thuật.

6. Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật hầu như không thể gọi điện thoại được, bạn có thể gọi hỏi tại Lãnh Sự Quán VN tại Osaka hoặc LSQ tại Fukuoka đều có thể giải đáp.

Nhiều thủ tục hành chính bạn có thể gửi và nhận giấy tờ qua bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát, mà không cần phải đến tận ĐSQ hoặc LSQ làm việc.Hầu hết các giấy tờ mẫu đều có thể download từ trên mạng để kê khai.

Tham khaỏ thêm bài viết: Lịch làm việc, địa chỉ đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, TP. HCM

7. Có thể xin tư vấn về tư cách lưu trú, visa với chính Cục Xuất Nhập Cảnh mà không sợ bị ảnh hưởng gì đến tư cách visa của mình (trừ khi đang là tội phạm), và miễn phí.
8. Nếu gặp vấn đề rắc rối khi mua bán hàng hoá hoặc mua bán dịch vụ, có thể đến xin tư vấn ở chính quận/thành phố nơi mình ở được giảm, miễn, trả lại tiền, bồi thường…. Nơi cần đến là phòng 消費者センター (Shouhisha-senta, phòng Bảo vệ Người tiêu dùng) của địa phương đang sinh sống.
9. Nếu lỡ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng lừa đảo, ban phải báo ngay cho cảnh sát và ngân hàng để ngăn chặn. Cảnh sát Nhật Bản sẽ điều tra tuy nhiên sẽmất thời gian, vì vậy việc bạn báo cho ngân hàng để họ khóa tài khoản là cực kỳ cần thiết. Đặc biệt nên hạn chế mua  bán  cá nhân.
10. Sinh viên (trừ trường tiếng Nhật) thì có thể được miễn đóng phí 年金 (nenkin, bảo hiểm hưu) trong thời gian học.

11. Sinh viên (trừ một số trường tiếng Nhật) có thể mua vé tháng tàu/xe bus với giá rẻ cho học sinh. Mỗi tháng có thể tiết kiệm từ vài nghìn đến vài vạn Yên. Nếu đang tìm trường tiếng Nhật, nên hỏi rõ trường có phải là đối tượng được giảm không.

Đọc ngay bài viết: Văn hóa đi tàu điện Nhật Bản, kinh nghiệm đi tàu điện tại Nhật Bản

12. Nếu mua vé tháng tàu/xe bus thì có thể đi lại miễn phí không hạn chế số lần không chỉ 2 ga/bến đầu cuối, mà còn có thể sử dụng miễn phí tất cả các ga/bến ở giữa. Bởi vậy, nếu đi làm thêm ở ga/bến nào giữa 2 ga/bến đó thì coi như được đi lại miễn phí.
13. Khi mượn xe ô tô của người quen để lái mà xe của họ không bảo hiểm cho người mượn, có thể tự mình mua bảo hiểm oto có giá trị trong 24 tiếng với khoảng 500 Yên. Mua ở cửa hàng tiện lợi 7-eleven.
14. Mua đồ ở siêu thị lúc chiều tối thường là được giảm giá khá nhiều, có thể tiết kiệm tiền ăn hàng tháng đến một nửa.
30 Điều cần ghi nhớ khi bạn sống tại Nhật Bản
15. Nếu làm thẻ hội viên (miễn phí) ở các cửa hàng điện máy lớn thì có thể được tích được point (điểm) khá nhiều, cỡ 10% trở lên. Không phải thứ gì mua ở Amazon cũng rẻ.
16. Nếu đăng ký làm thẻ tiền điện tử (miễn phí, hoặc vài trăm Yên/năm) thì mua hàng ở combini, máy bán tự động… có thể tích point (điểm) cỡ 1%. Vừa đỡ phải dùng tiền mặt, hạn chế tiêu tiền lẻ, vừa được lợi chút xíu.
17. Xem phim ở rạp khá đắt nhưng nếu là học sinh thì được giảm giá. Không chỉ thế, tuỳ rạp mà có nhiều hình thức giảm giá: ngày 1 mỗi tháng (hầu hết các rạp), 1 ngày nào đó mỗi tuần, ngày cho khách nữ mỗi tuần (lưu ý, không có ngày cho khách nam!), ngày thường, ngày …
18. Đi du lịch ở Nhật đừng nên quá chú trọng tiết kiệm tiền khách sạn bằng cách thuê khách sạn rẻ tiền hoặc nhà dân kiểu AirBnB, mà nên thưởng thức các khách sạn kiểu Nhật. Khách sạn kiểu Nhật, trừ city hotel, khác khách sạn các nước khác ở chỗ thường có suối nước nóng (onsen) và bữa ăn cực ngon mà các quán ăn bên ngoài hầu như không phục vụ. Bản thân khách sạn là yếu tố thưởng thức du lịch chứ không chỉ là nơi nghỉ qua đêm.
19. Nếu đi du lịch mua tour (package) bao gồm khách sạn và vé tàu xe đi lại thì sẽ rẻ hơn là mua riêng từng loại, nhất là tour kèm theo vé máy bay hoặc tàu siêu tốc Shinkansen.
20. Đi du lịch xa bằng đường sắt (bao gồm cả tàu siêu tốc Shinkansen) thì ít giảm được chi phí. Tuy nhiên nếu đi xa trên 100km thì học sinh được giảm 20%. Nếu đi tàu thường sẽ rẻ nhưng tốn thời gian. Có thể dùng phương tiện trung gian là đi bus: nhanh hơn tàu thường và rẻ hơn tàu nhanh. Nếu đi xe bus đêm thì có thể vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa tiết kiệm tiền khách sạn qua đêm. Có những loại xe bus đêm mà có thể nằm giường rất thoải mái.
21. Có rất nhiều hãng máy bay giá rẻ (LCC) đi lại khắp nước Nhật. Nếu mua vé sớm trước từ 2 tuần trở lên thì thậm chí có thể mua cả vé JAL hoặc ANA với giá rẻ tương tự.
30 Điều cần ghi nhớ khi bạn sống tại Nhật Bản
22. Nếu nhận xe đạp của người khác cho mà không xin cả phiếu đăng ký số xe (防犯登録), hoặc tự ý nhặt xe đạp bỏ đi ngoài đường, thì sẽ có ngày bị cảnh sát sờ gáy rất phiền toái.
23. Người nước ngoài hoàn toàn có thể tự do mua nhà ở Nhật, miễn là có tiền. Có thể vay tiền mua nhà lãi suất thấp của ngân hàng Nhật, cỡ 1-2% năm, nhưng cần có đủ tín nhiệm với ngân hàng Nhật, ví dụ như có visa vĩnh trú, thu nhập cỡ 4-500 vạn Yên 1 năm trở lên, làm việc ở công ty đủ tín nhiệm, đã làm việc ổn định vài năm …
24. Là học sinh thì khó có thể mua bảo hiểm nhân thọ (đừng nhầm với bảo hiểm sức khỏe) ở Nhật nhưng có thể mua bảo hiểm du học tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro.
25. Nếu đang đi làm, nên xem các chế độ phúc lợi xã hội của chúng tôi mình. Nhiều công ty tốt, nhất là các công lớn, có nhiều chế độ phụ cấp, hoặc sử dụng các dịch vụ phúc lợi bên ngoài rất ưu đãi.

26. Nếu đang đi làm, có thể xin giảm thuế thu nhập 所得税 Shotokuzei, và thuế dân cư 住民税 Jyuminzei nếu nhận bố mẹ ở Việt Nam làm người phụ dưỡng, với điều kiện chứng minh được thu nhập của bố mẹ thấp dưới 38 vạn Yên/năm, và chứng minh được có chuyển tiền về Việt Nam cho bố mẹ. Số tiền được giảm là từ vài vạn đến vài chục vạn Yên 1 năm, tuỳ thu nhập của bản thân chịu thuế ở mức nào. Cách làm: nói với phòng 人事 (jinji) của chúng tôi là “扶養家族 (fuyou-kazoku) を申請 (shinsei) したい.”

Đọc ngay bài viết: 9 vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

27. Nếu làm thủ tục trong vòng 2 năm sau khi về VN thì sẽ được Chính phủ Nhật hoàn lại khoảng 50% phí niên kim đã đóng dưới 36 tháng. Thủ tục hơi rắc rối nên có thể nhờ các “dich vụ nenkin” làm giúp, nhưng cẩn thận vì có nhiều lừa đảo.

28. Nếu đóng thuế nenkin trên 36 tháng và trên 10 năm thì khi trên 65 tuổi sẽ được hưởng lương hưu của Nhật (tức là ở Nhật dưới 10 năm, đóng dưới 10 năm, thì sẽ phí tiền nhưng vẫn phải đóng vì đó là luật, chỉ được nhận lại chút ít như mục trên). Tuy nhiên, nenkin không chỉ là là lương hưu mà còn có giá trị đảm bảo trợ cấp trong 6 năm cho vợ/chồng/con trong trường hợp tử vong và thương tật nặng.

Tìm hiểu thêm: Nenkin là gì? Điều kiện, thủ tục hoàn thuế Nenkin tại Việt Nam

30 Điều cần ghi nhớ khi bạn sống tại Nhật Bản
29. Nếu cứ ở Nhật 10 năm, trong đó có 5 năm năm đi làm, thu nhập đảm báo mức trung bình, đóng thuế đầy đủ, không có vi phạm pháp luật gì, thì hầu như chắc chắn sẽ xin được visa định cư (vĩnh trú). Có visa vĩnh trú sẽ được làm đủ mọi công việc, không bị bó buộc công việc theo visa như trước. Tuy nhiên nếu vi phạm pháp luật, hoặc làm sai quy định visa sau đó thì visa định cư cũng có thể bị tước bỏ hoặc mất hiệu lực.
30. Nhật Bản là một trong những trung tâm trình diễn nghệ thuật lớn của thế giới. Nhiều triển lãm của các viện bảo tàng tầm cỡ thế giới, nhiều ca sĩ nghệ sĩ ai cũng nghe danh đều hay ghé thăm Nhật Bản. Nên chịu khó tìm hiểu thông tin để không bỏ lỡ cơ hội.
31. Có rất nhiều chuyến bay hoặc tour từ Nhật Bản đi các nước với giá rẻ. Nên tranh thủ khi ở Nhật Bản để đi du lịch nước khác.
32. Nếu có tiếng Anh và tốt nghiệp đại học, cao học, dù không biết tiếng Nhật vẫn có khả năng xin việc vào nhiều công ty tốt của nước ngoài. Nhưng về lâu dài vẫn nên biết tiếng Nhật để biết nhiều thông tin hơn.
33. Chế độ bảo hiểm y tế công cộng của Nhật là một trong những chế độ bảo hiểm tốt nhất thế giới, và là bắt buộc đối với mọi cá nhân ở Nhật. Ngoài bảo hiểm cho bản thân còn có thể bảo hiểm cho người phụ dưỡng của mình ở Việt Nam (bố, mẹ) khi họ sang Nhật. Nếu chữa bệnh mà phí chữa bệnh quá cao, có chế độ hạn chế mức trần chi phí, nên với những bệnh hiểm nghèo đắt tiền (ung thư…) thì đây là điều rất có lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon