Phụ cấp sinh con từ bảo hiểm y tế – ngoài 42 MA

Như các bạn đã biết, khi sinh con ở Nhật bạn sẽ được nhận 1 khoản Trợ cấp ~ 42 man – tiếng Nhật gọi là 出産育児一時金 しゅっさんいくじいちじきん (dịch tạm là tiền hỗ trợ sinh con và nuôi con 1 lần). 

Khoản tiền này được trợ cấp từ bên Bảo hiểm Y tế mà bạn đang tham gia – nó nhằm hỗ trợ phần nào gánh nặng chi phí khi sinh con và nuôi con. Chi tiết về khoản Trợ cấp này và cách nhận trợ cấp bạn xem TẠI ĐÂY nhé.

TUY NHIÊN, NGOÀI KHOẢN TRỢ CẤP 42 MAN, nhiều Tổ chức Bảo hiểm Y tế còn cấp thêm 1 khoản PHỤ CẤP – gọi là 付加給付 ふかきゅうふ. Khoản Phụ cấp này ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng Tổ chức Bảo hiểm: Có tổ chức CÓ PHỤ CẤP, có tổ chức KHÔNG CÓ PHỤ CẤP, có tổ chức PHỤ CẤP NHIỀU, có tổ chức PHỤ CẤP ÍT.

Sau đây mình sẽ chia sẻ 1 số thông tin cơ bản về khoản Phụ cấp này:

I. ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬN PHỤ CẤP
– Giống hệt với điều kiện để nhận Trợ cấp 42 man: Bạn đang tham gia BHTY tại Nhật, có thai từ 85 ngày trở lên.
– Và tất nhiên 1 điều kiện nữa là: Tổ chức BHYT bạn đang tham gia có cấp Phụ cấp.

II. SỐ TIỀN PHỤ CẤP
Như đã nói ở trên, số tiền phụ thuộc vào chính sách của Tổ chức BHYT bạn đang tham gia.

  • Có 1 số Tổ chức BHYT theo mình đc biết là KHÔNG CÓ PHỤ CẤP: Ví dụ BHYT Quốc dân (国民健康保険), hay Tổ chức BHYT toàn quốc (全国健康保険協会)…
  • Có 1 số Tổ chức BHYT có Phụ cấp nhưng không nhiều: khoảng từ 1-5 man. Ví dụ như: Tổ chức BHYT NTT (NTT健康保険組合)- phụ cấp 3 man; tổ chức BHYT Zennoh (全農健康保険組合) – phụ cấp 5 man…
  • Có 1 số Tổ chức BHYT có Phụ cấp cao: từ trên 5 man đến khoảng …20 man! Ví dụ: Tổ chức BHYT IT software (ITソフトウェア健康保険組合)- phụ cấp 9 man; Tổ chức BHYT NCR(NCR 健康保険組合) – phụ cấp 11 man; hay cao nhất mà mình biết là Tổ chức BHYT Sony (ソニー健康保険組合)- phụ cấp 20 man….
    Chú ý: Vì khoản Phụ cấp này khác nhau tùy chính sách của Tổ chức BH, vì vậy bạn nên vào website của bên BH mình tham gia để xem, hoặc hỏi thông tin từ bên nhân sự của Công ty để có thông tin chi tiết về khoản Phụ cấp này.

III. CÁCH NHẬN TIỀN PHỤ CẤP
Mỗi Tổ chức BH có quy định về thủ tục đăng kí nhận Phụ cấp khác nhau, nên bạn cũng cần tìm hiểu thông tin để chuẩn bị trước.
Đa số các trường hợp, khoản phụ cấp này sẽ đc nhận sau khi sinh xong (không dùng cách thanh toán trực tiếp qua Bệnh biện như khoản 42 man).
Nếu muốn nhận tiền nhanh. bạn nên chủ động liên hệ với bên BH và gửi giấy tờ đăng ký ngay sau khi sinh xong, khoảng 1 tháng sau bạn sẽ nhận được Phụ cấp.
Nếu bạn không biết, hoặc không có tgian cbi giấy tờ, thì trong vòng 2-3 tháng sau sinh, sau khi  BH đã làm việc và quyết toán với Bệnh viện, họ sẽ chủ động gửi thông báo về gia đình cho bạn (thông báo thường có tên gọi là 出産育児一時金/付加給付金通知書), trong đó sẽ ghi rõ số tiền bạn còn nhận đc là bao nhiêu, và bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân. thông tin tài khoản vào tờ đăng ký, gửi lại cho Bảo Hiểm, sau đó bạn sẽ nhận được tiền qua tài khoản.

LƯU Ý: Vì nhiều Tổ chức BH  không thánh toán khoản Phụ cấp này thông qua việc trừ trực tiếp vào viện phí ở Bệnh viện (như khoản 42 man), nên có trường hợp khi xuất viện, viện phí vượt quá 42man, bạn phải đóng thêm tiền cho Bệnh viện, tuy nhiên khoản Phụ cấp của bạn vẫn còn nguyên, sau sinh bạn hãy làm giấy tờ đăng ký với BH để nhận lại Phụ cấp.

NGOÀI RA: Khoản Phụ cấp này có thời hạn nhận là 2 năm từ ngày bạn sinh con, vì vậy bạn cũng không cần phải vội làm thủ tục. Hoặc nếu gia đình bạn quên chưa nhận (nhưng vẫn trong thời hạn 2 năm) thì hãy hỏi lại bên BH về thủ tục để nhận lại nhé.

Trên đây là các thông tin về khoản Phụ cấp sinh con từ BHYT. Các bạn hãy chủ động tìm hiểu kỹ thông tin từ bên BH mà mình tham gia để có thể làm các thủ tục nhận tiền thuận lợi nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon