TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ CUỘC SỐNG Ở NHẬT

Để thích nghi và hòa nhập nhanh với cuộc sống ở Nhật trước hết chúng ta nên có những thông tin về cuộc sống xung quanh như: các quy định, quy tắc chung, các thủ tục hành chính, các chế độ phúc lợi, hệ thống y tế – giáo dục – việc làm .v.v. Vậy những thông tin này bạn nên lấy ở đâu?

Sau một thời gian sống ở Nhật, mình nhận thấy hệ thống thông tin của Nhật cực kỳ đầy đủ và rõ ràng, đồng thời hệ thống hỗ trợ thông tin cho người nước ngoài sống ở Nhật cũng rất phong phú.

Mỗi địa phương (自治体) đều có các Trung tâm giao lưu Quốc tế (国際交流センター), các cửa tiếp nhận tư vấn (相談窓口) dành cho người nước ngoài, các lớp tiếng Nhật cho người nước ngoài, cùng nhiều các hoạt động hỗ trợ khác. Họ có các trang thông tin đa ngôn ngữ, các tài liệu hướng dẫn đa ngôn ngữ, các buổi tư vấn đa ngôn ngữ … để người nước ngoài có thể tiếp cận với các thông tin một cách dễ dàng, thuận lợi nhất.

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp các TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ CUỘC SỐNG Ở NHẬT mà mình đã tìm kiếm được qua các hoạt động hỗ trợ dành cho người nước ngoài trên toàn nước Nhật. Các tài liệu bằng TIẾNG VIỆT hoặc song ngữ NHẬT – VIỆT, có nội dung hướng dẫn về các vấn đề trong cuộc sống tại Nhật như: Hướng dẫn chung về cuộc sống tại Nhật, Hướng dẫn về Y tế – Giáo dục, Chế độ Phúc lợi.v.v.

 

I. CÁC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ CUỘC SỐNG

1.Sổ tay hướng dẫn về cư trú và lao động cho người nước ngoài tại Nhật (tiếng Việt)

Nội dung: Sách dài gần 150 trang, do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh biên soạn. Sách đưa ra các hướng dẫn rất đầy đủ chi tiết về các vấn đề: nhập cảnh và lưu trú, lao động và việc làm, sinh con và nuôi dạy con, giáo dục, y tế, hưu trí…Nội dung cực kỳ chi tiết và hữu ích, ai cũng cần phải đọc!

Nơi phát hành: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và cư trú

Link download tại đây

2.Sách hướng dẫn về đời sống dành cho người nước ngoài (tiếng Việt)

Nội dung: Sách dài gần 50 trang đưa các thông tin đầy đủ về các vấn đề trong đời sống hàng ngày như: điện, nước, ga, rác thải, phúc lợi xã hôi, y tế, giáo dục, thủ tục hành chính, thiên tai, thảm họa…Tuy hiên sách do Cục quản lý Công dân thành phố Hiroshima làm nên hướng tới đối tượng cụ thể là người dân tỉnh Hiroshima. Song có rất nhiều thông tin hữu ích mà dù bạn sống ở đâu trên đất nước Nhật cũng sẽ thấy cần thiết.

Nơi phát hành: Cục quản lý Công dân thành phố Hiroshima

Link download tại đây

 

 

II. CÁC TÀI LIỆU VỀ Y TẾ

1.Bộ phiếu chẩn đoán y tế (問診票ーもんしんひょう) (song ngữ Nhật – Việt).

Nội dung: Bộ phiếu chẩn đoán y tế của tất cả các khoa gồm: Khoa Nội, Khoa Ngoại, Khoa chấn thương chỉnh hình, Khoa ngoại thần kinh, Khoa tâm thần, Khoa nhi, Khoa da liễu…. hỗ trợ bạn đắc lực khi đi khám bệnh.

Nơi phát hành: Quỹ Giao lưu Quốc tế Tỉnh Kanagawa – Tổ chức Sức khỏe Quốc tế thành phố Kounan.

Link download tại đây.

2. Bộ sách hướng dẫn về Mang thai và sinh con ở Nhật (ママと赤ちゃんサポットシリーズ)(song ngữ Nhật – Việt)

Nội dung: Đây là bộ sách hướng dẫn vô cùng đầy đủ và chi tiết về các vấn đề liên quan đến quá trình mang thai và sinh con ở Nhật. Từ việc đi khám thai lần đầu đến các vấn đề cần lưu ý trong thai kỳ, khi đi sinh, các hướng dẫn về chăm sóc bé sau sinh…Và đặc biệt sách có thống kê bộ từ vựng cực kỳ chi tiết và cụ thể, để các mẹ có thể tự tin sử dụng trong quá trình khám thai, sinh con.

Nơi phát hành: Trung tâm nghiên cứu dịch vụ Y tế Đa văn hóa – RASS (多文化医療サービス研究会 -RASC)

Link download tại đây.

III. CÁC TÀI LIỆU VỀ GIÁO DỤC

1.Tài liệu về sinh hoạt của trẻ tại nhà trẻ (song ngữ Nhật – Việt).

Nội dung: Đưa ra các từ vựng, mẫu câu giao tiếp về cuộc sống ở nhà trẻ (việc ăn, uống, ngủ, chơi, sức khỏe….của trẻ). Đưa ra các thông tin hướng dẫn cần thiết trước khi cho trẻ nhập học.

Nơi phát hành: Khoa gia đình và trẻ em – Hiệp hội hỗ trợ nuôi con thành phố Kobe

Link download tại đây.

 

2. Sách từ vựng về đời sống ở trường học (Cấp 1 trở lên) của trẻ (song ngữ Nhật – Việt)

Nội dung: Tổng hợp các từ vựng liên quan đến đời sống ở trường học ở Nhật gồm: Chế độ giáo dục, thủ tục nhập học, sinh hoạt ở trường…

Nơi phát hành: Trung tâm Quốc tế thành phố Kyoto

Link download tại đây.

 

3. Sách hướng dẫn chuẩn bị nhập học Tiểu học (song ngữ Nhật – Việt)

Nội dung: Sách dày hơn 50 trang, gồm các thông tin chi tiết về Cơ cấu tổ chức trường học ở Nhật, Thủ tục nhập học, Các sinh hoạt ở trường, Các đồ dùng học tập và Những điều phụ huynh phải chuẩn bị cho con trước khi nhập học…

Nơi phát hành: Phòng tư vấn Sinh viên Quốc tế, trường ĐH KHTN và Kỹ thuật Kanagawa.

Link download tại đây.

 

IV. CÁC TÀI LIỆU VỀ CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

1.Thông tin về Chế độ Bảo hiểm hưu trí Nhật Bản (国民年金制度) (tiếng Việt)

Nội dung: Thông tin chung về Chế độ Bảo hiểm hưu trí, các loại và cách tham gia, sổ BH Hưu trí, Tiền đóng BH hàng tháng, Chế độ nhận được khi về hưu, Cách nhận tiền Hưu trí 1 lần cho người nước ngoài .v.v.

Nơi phát hành: Dịch vụ Bảo hiểm Hưu trí Nhật Bản (日本年金機構)

Link download tại đây.

 

2.Điểm nội dung chính trong Luật lao động của Nhật (労働法ポイント)(Song ngữ Nhật – Việt)

Nội dung: Điểm các nội dung chính, cần lưu ý và rất quan trong trong Luật lao động của Nhật mà người nước ngoài khi làm việc tại Nhật cần biết.

Nơi phát hành: Trung tâm thông tin tư vấn lao động Tokyo.

Link download tại đây. 

V. CÁC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN KHÁC

1.Tài liệu hướng dẫn dành cho người đi thuê nhà ở Nhật (cả tiếng Nhật và tiếng Việt)

Nội dung: Tài liệu rất rất chi tiết và đầy đủ về tất cả những gì bạn cần làm khi đi tìm và thuê nhà tại Nhật. Từ khâu chuẩn bị trước khi tìm nhà, các quy trình cần thực hiện khi thuê nhà, ký kết hợp đồng, chuyển đến ở, kết thúc hợp đồng….đều được hướng dẫn rất chi tiết. Ngoài ra trong tài liệu còn có các từ vựng dùng trong bất động sản giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tìm nhà trên mạng, liên hệ với BĐS và đọc hiểu hợp đồng.

Nơi phát hành: Tổ chức công ích xã hội (Hiệp hội kinh doanh nhà đất toàn quốc)

Link download bản tiếng Việt tại đây

Link download bản tiếng Nhật tại đây

Bài viết sẽ thường xuyên được bổ sung và cập nhật thêm các tài liệu mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon