Camera analog là gì?

1.Lời tựa đầu VNT

 • Một số khách hàng và độc giả thường hay hỏi mình hiện trên thị trường việt nam có mấy loại camera và loại nào sử dụng được, giá thành phải chăng. Nên sử dụng camera của hãng nào, có đồ bền, tính năng sử dụng cao hơn và hỗ trợ từ nhà sản xuất nhiều hơn.
 • Để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng cũng như các bạn độc giả đang quan tâm đến vấn đề này VNT viết bài này làm rõ thế nào camera analog và tất nhiên sẽ so sánh giữa IPANALOG nó khác biệt nhu thế nào.

2.Camera analog là gì?

 • Camera analog là một camera quan sát với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ. 
 • Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog. Ví dụ như : Tivi, đầu ghi hình analog camera
 • Camera Analog muốn xem qua internet phải có đầu ghi hình hoặc card ghi hình
 • Không giống như camera IP, camera analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog.Ngoài ra chất lượng hình ảnh còn được đo bằng thông số TVL(xem thêm thông số TVL là gì?).

3.Vì sao người dân hay sử dụng camera Analog

 • Lý do quan trọng nhất giá đầu tư hệ thống camera giám sát IP thường đắt hơn, đôi khi là đắt hơn nhiều lần hệ thống camera giám sát Analog.
  Nhưng do hệ thống camera quan sát được xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên đôi khi giá đầu tư hệ thống camera IP rẻ hơn hệ thống camera Analog.
 • Không hẳn hệ thống camera Analog lúc nào cũng rẻ hơn so với IP, trên nguyên tắc lý thuyết so sánh về giá camera IP và Analog đơn giá do nhà sản xuất, phân phối đề ra. Lúc nào camera Analog đều rẻ hơn một ít cả.
 • Nhưng ở đây chúng ta còn tính đên yếu tố kỹ thuật viên đên khảo sát, đánh giá tư vấn cho khách hàng lắp đặt hệ thống camera giám sát của khách hàng. Tùy vào hệ thống camera, mục đích sử dụng làm gì sẽ có một cấu hình camera phù hơp và tuy nhiên giá cả rẻ hay đắt hơn camera IP sẽ xuất hiện từ đây.
 • Do đó để tiết kiệm chi phí và sử dụng đúng cấu hình mình cần, không quá thừa cũng không quá thiếu thì các bạn cần tìm đến một đơn vị tư vấn có kinh ghiệm, sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn.

4.Uu điểm camera Analog

 • Chất lượng hình ảnh của camera analog: Cảm biến CCD trong camera giám sát chuẩn analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau, DVR được trang bị các phần cứng và phần mềm để nén tín hiệu analog, do đó chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.
  Hệ thống cáp camera analog: Các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng “các bộ biến đổi balun” để truyền tải hình ảnh, điện và dữ liệu analog trên một hạ tầng dây mạng vượt xa giới hạn của tiêu chuẩn TIA/EIA. Sử dụng các bộ biến đổi balun, hình ảnh analog có thể được truyền đi hơn 1 km trên hệ thống cáp tiêu chuẩn Cat. 5e.
  Truyền tải hình ảnh của camera analog: Lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn. Đó là một kết nối bị động, tương tự như tín hiệu kết nối điện thoại analog, hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.
  Bảo mật của camera analog: Toàn bộ hệ thống analog gần như miễn dịch được với virus và các loại phần mềm tấn công, nên nếu muốn lấy được thông tin hình ảnh, các hacker không có cách nào khác ngoài việc bắt buộc phải tiếp xúc vật lý với các thiết bị trong hệ thống.
  Bảo trì của camera analog : Camera analog là thiết bị không cần phải quản lý. Không có địa chỉ IP để quản lý, không phải lo lắng về lập trình, phần mềm và kỹ năng quản lý.
SƠ ĐỒ LẮP ĐẶT CHUẨN

5.Nhược điểm Analog

 • Chất lượng hình ảnh của camera analog: camera giám sát chuẩn analog không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn NTSC/PAL (chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25-30 khung hình/giây, 525–625 dòng quét/khung hình).
 • Hệ thống cáp camera analog: camera giám sát chuẩn analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá cồng kềnh và cần phải có nguồn điện đi kèm.(hiện nay trên thị trường đã có camera và đầu ghi analog cấp nguồn cho camera thông qua cáp đồng trục, không cần nguồn cấp riêng cho camera, nhưng chi phí cao hơn)
 • Nhược điểm cơ bản nhất theo cá nhân VNT đánh giá là lắp đặt khá cồng kềnh, phức tạp nhưn đổi lại giá thành lại rẻ, phù hợp với hô gia đình, cửa hàng nhỏ lẽ. Vì tài chính còn hạn hep

6.Lắp đặt camera Analog

 • Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng và cấu hình, chỉ cần có nguồn điện, điểm đặt và tiêu điểm, việc lắp đặt camera quan sát analog có thể được thực hiện dễ dàng mà không cần quan tâm đến quy mô của hệ thống.
  Độ tương thích của camera analog : Một DVR có thể chấp nhận bất kỳ camera anlog nào. Bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào về độ tương thích khi cần thay đổi DVR hoặc camera.Tuy nhiên, có một lưu ý là nhiều DVR ngày nay được thiết kế hybrid (lai), tức trong một hệ thống tích hợp cả 2 loại camera analog và camera IP trên một giao diện phần mềm.
  Khả năng mở rộng của camera analog : Camera analog không đòi hỏi yêu cầu về băng thông khi dữ liệu truyền giữa camera và thiết bị lưu trữ. Nên khi camera mới được lắp đặt – cắm trực tiếp vào DVR – sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống mạng của bạn.
  Giá cả (Cost) Camera analog: Camera analog có giá thấp hơn nhiều so với camera IP. Do không cần có các thiết bị ngoại vi và quản lý đi kèm, việc lắp đặt camera analog sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp

7.Kết luận

 • Theo VNT cuối cùng để giảm chi phí cho một bô camera gia đình của bạn, hệ thống cửa hàng nhỏ lẽ thì tốt nhất nên sử dụng hệ thống camera analog, vì nó ít ngốn chi phí cơ sở hạ tầng và dễ dàng cài đặt sử dụng.
 • Bạn nào chưa hiểu hệ thống camera IP nó như thế nào, các bạn nên đọc thêm trong blog VNT từ đó có cách nhìn đánh giá tổng quan hơn. >>>camea IP?

DANH MỤC BLOG VNT

CAMERA ANALOG HD TIVI

Trả lời