So sánh sự khác biệt camera IP và Analog

Sự khác biệt trong truyền dẫn tín hiệu, Camera IP sử dụng dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh về đầu thu. Trong khi đó camera Analog thì sử dụng cáp đồng trục để gởi tín hiệu về.

1.Camera quan sát IP và camera quan sát Analog

=> Ứng dụng thực tế của hai loại camera này: trong những tòa nhà lớn, nhà cao tầng hoặc công trình đã được đi dây âm thường tường chỉ có sẵn dây cáp mạng. Trong tình huống này nếu ta dùng camera IP thì rất thuận tiện (vì chỉ cần kéo dây kết nối tín hiệu về hub mạng là được), còn nếu sử dụng camera analog thì phải kéo dây từ camera đến vị trí đầu ghi hình rất lằng nhằng và tốn kém.

sự khác nhau giữa camera ip và camera analog

2.Sự khác biệt giữa camera IP và Analog

– Camera IP có khả năng chạy trực tiếp trên đường truyền mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45, trong khi camera analog khi muốn đưa lên mạng thì phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR (hoặc máy tính có gắn card DVR).

=> Ứng dụng thực tế của hai loại đầu thu: Ví dụ hiện tại bạn có 2 shop thời trang. Mỗi nơi bạn chỉ muốn gắn một camera. Thì bạn chỉ cần gắn 2 con camera IP sau đó sử dụng 1 đầu ghi hình và ghi lại hình ảnh ở 2 nơi cách xa nhau hàng ngàn km.

BẢNG SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CAMERA IP VÀ ANALOG
3.BẢNG SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CAMERA IP VÀ ANALOG
CAMERA IP CAMERA ANALOG
1. Chất lượng hình ảnh
– Thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng MP cao, mang lại hình ảnh rõ nét chân thực.– Hình ảnh thu được bị giới hạn ở độ phân giải TVL.- Với công nghệ mới hiện nay, đã có nhiều dòng camera hỗ trợ HD trên nên tảng Analog.
2. Hệ thống cáp
– Một lợi thế lớn của camera IP là khả năng sử dụng chung với hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu về đầu thu. Có thể cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE).- Chỉ cần chỗ nào có cổng mạng bạn có thể gắn vào là kết nối được với đầu thu.- Giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m tính từ camera kéo về switch.– Camera analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá bất tiện và phải có một dây nguồn đi cùng cable tín hiệu.- Phải nối dây cáp trực tiếp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình.
3. Truyền tải hình ảnh
– Lưu lượng tính hiệu IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: lí do giới hạn băng thông, kích thướng file lớn,,  cân bằng tải, virus và độ trễ, tác nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit…- Nếu mạng có vần đề chỉ trong giây lát hình ảnh các bạn thu được sẽ bị gián đoạn, hoặc chất lượng kém.– Lưu lượng tín hiệu analog không gặp vấn đề gì liên quan đến hệ thống mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn truyền tải.- Hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường cao quá mức quy định.
4. Bảo mật
Dữ liệu camera IP được mã hóa và khó nhận biết nội dung bị đánh cắp.- Hệ thống mạng đang là đối tượng chính cho virus và các phần mềm độc hại khác tấn công, khai thác. Do đó, camera IP và các thiết bị kết nối mạng khác cũng có thể là mục tiêu tấn công của những hacker.- Tuy nhiên, ở Việt Nam điều này là rất hiếm, vì nhu cầu sử dụng của chúng ta chủ yếu đơn thuần là để giám sát.– Tín hiệu analog ít được bảo vệ an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc bị theo dõi bởi bất kỳ ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát nội bộ đó.- Tuy nhiên một điểm lợi là hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm độc hại. Nên các hacker nếu muốn lấy dữ liệu không có cách nào khác là phải trực tiếp có mặt tại nơi lắp đặt hệ thống.
5. Bảo trì
– Camera IP là một thiết bị mạng và cần được quản lý kiểm tra liên tục để tránh rủi ro.Người quản lý cần phải có kỹ năng chuyên môn tốt về hệ thống IP mới có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra khi có hacker xâm nhập.– Camera analog là thiết bị đơn giản, không cần phải quản lý và cũng không có địa chỉ IP để quản lý khi không cần kết nối mạng.Người sử dụng chỉ cần sử dụng đơn giản. Hoàn toàn có thể tự khắc phục khi có tình huống xảy ra.
6. Lắp đặt
– Camera IP đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kiến thức, kỹ năng cơ bản về mạng cho các công trình quy mô nhỏ.- Với các công trình lớn như xưởng sản xuất, doanh nghiệp… người lắp đặt cần trang bị nhiều những kỹ năng chuyên môn cao. Vì trong quá trình thi công sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính kĩ sư.Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng nên việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Tiến trình thi công dễ dàng mà không cần quan tâm đế quy mô của hệ thống mạng tại công trình như thế nào.
7. Độ tương thích, khả năng mở rộng.
– Camera IP cần một đầu ghi hình IP để kết nối với từng camera cụ thể trong mạng.- Khi bạn muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống. Đầu tiên bạn cần phải xem đầu ghi hình IP đó có khả năng kết nối, liên lạc với các camera IP bạn muốn nâng cấp sử dụng hay không?– Một đầu ghi hình analog có thế chấp nhận bất kỳ camera analog nào.- Bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vần đề nào xảy ra khi nâng cấp hệ thống.
8. Giá thành
– Camera IP có giá thành có thể đắt hơn gấp 2 lần so với camera Analog.- Việc lắp đặt camera IP cho hệ thống trở nên tốn kém, bởi nó đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao, bang thông rộng và các thiết bị ngoại vi (nếu cần)– Ngược lại Camera analog có giá thấp hơn rất nhiều so với camera IP. Do không cần thêm các thiết bị ngoại vi.- Việc lắp đặt camera analog sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các bạn.

4.Kết luận

  • Với sự so sánh rõ ràng bên trên đã cho chúng ta thấy được ưu, nhược điểm của từng loại camera, để căn cứ từ đó chúng ta có thể tự chọn cho mình một bộ camera phù hợp với nhu cầu và túi tiền của minh.
  • Qua so sánh trên cho chúng ta thấy được lợi thé của camera IP lí do đơnn giản vì sao thế. Vì nó đắt tiền hơn analog.
  • Trong quá trình khảo sát lắp đặt camera IP do khách hàng yêu cầu và ở đây khách hàng không khỏi bất ngờ vì sự chênh lệch giá tiền của hai dòng camera này. Khách hàng luôn đặt câu hỏi: trong hai loại, loại nào tốt hơn và mình luôn trả lời: tất nhiên loại nào đắt hơn sẽ tốt hơn ạ.

Trả lời